Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Phát triển theo hướng nhanh, bền vững và hài hòa

Quy hoạch Hà Nội được mở rộng về phía Tây, quận Cầu Giấy nằm lọt vào vị trí trung tâm, có một vị trí đắc địa, trở thành vùng trọng điểm phát triển của Thủ đô. Kế thừa và phát huy truyền thống hào hùng của vùng đất có bề dày lịch sử, từ ngày thành lập quận, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn xây dựng quận không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, góp phần không nhỏ vào diện mạo mới của Thủ đô hôm nay.


KẾ THỪA VÀ PHÁT HUY…

Quận Cầu Giấy nằm ở phía tây của thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp quận Tây Hồ, phía Đông giáp quận Đống Đa và quận Ba Đình, phía Nam giáp quận Thanh Xuân, phía Tây giáp quận Từ Liêm. Khi mới thành lập, quận có 7 phường. Năm 2005 có 8 phường, sau khi phường Dịch Vọng Hậu được thành lập trên cơ sở tách từ hai phường Quan Hoa và Dịch Vọng.

Theo lịch sử ghi lại,trước kia Cầu Giấy là một phần của huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Từ năm 1831 thời nhà Nguyễn thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội. Sau giải phóng Thủ đô năm 1954 thuộc quận VI. Đến năm 1961, Hà Nội mở rộng địa giới, xóa bỏ các quận, lập ra 4 khu phố nội thành và 4 huyện ngoại thành, từ đó huyện Từ Liêm được lập lại, gồm đất hai quận V và VI, dân cư sống tập trung tại các vùng như: Vùng Kẻ Bưởi (Nghĩa Đô, Nghĩa Tân); Vùng Kẻ Vòng (Dịch Vọng, Mai Dịch); Vùng Kẻ Cót-Giấy (Quan Hoa, Yên Hòa); Vùng Đàn Kính Chủ (Trung Hòa). Ngày 22 tháng 11 năm 1996, quận Cầu Giấy thành lập theo Nghị định 74-CP của Chính Phủ, trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 4 thị trấn: Cầu Giấy, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Mai Dịch và 3 xã: Dịch Vọng, Yên Hòa, Trung Hòa thuộc huyện Từ Liêm. Trong đó, thị trấn Cầu Giấy được đổi tên thành phường Quan Hoa.

Cầu Giấy là vùng đất cổ, từ xa xưa đã giữ một vị trí chiến lược quan trọng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Nơi đây tập trung nhiều làng nghề truyền thống: Làng nghề Nghĩa Đô làm giấy sắc; Làng Cót – Yên Hòa làm giấy bản, giấy moi, quạt giấy; Làng Vòng – Dịch Vọng chuyên làm cốm; Nghĩa Đô sản xuất kẹo  mạch nha; làng Giàn có nghề làm hương.

Trên đia bàn Quận còn nhiều di tích lịch sử – văn hóa cổ từ khoảng thế kỷ thứ 10 như Đền thờ Tướng quân Trần Công Tích và miếu thờ hai chị em họ Lê có công giúp vua Lê Đại Hành phá quân Tống (Năm 981). Chùa Dụ Ân ở Bái Ân (Nghĩa Đô) là nơi tu hành và dạy học của vị tông thất nhà Lý là Lý Công Ẩn (tiêu biểu nhất trong số các học trò của cụ là Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt). Ở Dịch Vọng Tiền (nay là địa phận phường Quan Hoa) có chùa Hoa Lãng thờ mẹ thiền sư Từ Đạo Hạnh, người dạy dỗ nuôi dưỡng Lý Thái Tổ (tức Lý Công Uẩn). Ở phường Dịch Vọng có chủa Hà là di tích lịch sử văn hóa và di tích cách mạng. Nhân dân vùng Cầu Giấy có truyền thống hiếu học, là một trong những cái nôi văn hiến, nhiều người học giỏi đỗ cao như: Hoàng Quán Chí đỗ đệ nhất học sinh đời Trần, Nguyễn Quang Minh đỗ đệ nhất học sinh đời nhà Hồ đều ở Làng Cót (Yên Hòa). Phường Dịch Vọng có Nguyễn Sần còn gọi là Nguyễn Tiên đỗ Đệ nhị giáp tiến sĩ thời Lê (năm 1554).

Kế thừa và phát huy truyền thống hào hùng của vùng đất có bề dày lịch sử, từ ngày thành lập quận, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn xây dựng quận không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Trong vòng khoảng 10 năm, từ một vùng đất ven nội, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, kinh tế còn nghèo nàn, cơ sở hạ tầng yếu kém, Cầu Giấy đã vươn lên là quận nội thành với kết cấu hạ tầng đô thị ngày càng văn minh hiện đại. Kinh tế phát triển mạnh theo cơ cấu: dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, an ninh quốc phòng được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

Kể từ khi Hà Nội mở rộng về phía Tây, dáng dấp của một thủ đô văn minh, hiện đại dần dần mọc lên qua những tòa cao ốc, các khu đô thị, những cây cầu, những tuyến đường rộng thênh thang trải dài, nối liền các tuyến phố, khu đô thị, khu công nghiệp… Phía Tây Hà Nội hôm nay mang tầm vóc sang trọng như những thủ đô hiện đại nhất trong khu vực. Nằm trong sự phát triển chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của quận Cầu Giấy.

Giai đoạn 2011 – 2016, quận Cầu Giấy được ghi nhận với nhiều thành tựu kinh tế – xã hội nổi bật. Giai đoạn này quận định hướng phát triển kinh tế theo cơ cấu dịch vụ – công nghiệp – thương mại, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng giá trị ngành kinh tế dịch vụ. Sự chuyển dịch đúng hướng đã đem lại sự tăng trưởng khá,nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Trong đó, thương mại dịch vụ với tốc độ tăng bình quân 17,6%/năm, chiếm trên 61% cơ cấu kinh tế của quận với các loại hình dịch vụ chất lượng cao như tài chính, ngân hàng, tư vấn, giáo dục, y tế, bưu chính, viễn thông, điện tử, tin học…

Công nghiệp xây dựng chiếm trên 38%, tăng bình quân 13%. Tổng thu ngân sách của cả giai đoạn ước đạt gần 18 nghìn tỷ đồng. Quý 1/2016, thu ngân sách đạt gần 40%. Đặc biệt, Khu công nghệ thông tin tập trung thu hút được nhiều doanh nghiệp. Trong đó có nhiều tập đoàn lớn của thế giới. Đây là khu công nghiệp tập trung đầu tiên của Hà Nội do cấp quận đầu tư, quản lý. Mỗi năm, khu này đóng góp cho ngân sách từ 4000 – 5000 tỷ đồng, thu hút khoảng 10.000 lao động.

Công tác đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực, tạo bước đột phá, có sự chuyển biến mạnh mẽ. Trong quy hoạch và quản lý quy hoạch đảm bảo thống nhất giữa quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội với xây dựng phát triển đô thị. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, nhiều tuyến đường giao thông chính quan trọng được xây dựng mới và hoàn thành có tính chất quyết định cho sự phát triển đô thị của quận như: Tuyến đường ven sông Tô Lịch; đường Trung Kính; các đường đầu nối ra phố Trung Kính; phố Trần Vỹ; đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài… Đáng chú ý là công tác giải phóng mặt bằng được chỉ đạo thực hiện tập trung, quyết liệt để thực hiện các dự án,nhất là các dự án trọng điểm của thành phố và quận.

Văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện, an sinh xã hội, an ninh trật tự được đảm bảo. Trong đó, giáo dục được ưu tiên phát triển nên phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng theo hướng chuẩn hóa. Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 12 trường đạt chuẩn quốc gia, xây mới 9 trường với tổng tiền đầu tư  trên 1000 tỷ đồng. Đáng chú ý là Trường THCS Nghĩa Tân đã xây dựng được bể bơi 4 mùa.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà chia sẻ, “Quận có cơ chế khuyến khích, nếu ai thu hút, giới thiệu được giáo viên giỏi về quận sẽ được khen thưởng. Chiến dịch “ săn đầu người” cho thấy sự chú trọng công tác giáo dục của quận”. 

…VÀ HƯỚNG TỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, HÀI HÒA

Với những thành tích đã đạt được, đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, phần thưởng cao quý nhất là Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2012). Để đạt được những kết quả như trên là sự góp sức của cả hệ thống chính trị : Quận ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Nguyên Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã đánh giá: “ Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trước yêu cầu tốc độ đô thị hóa nhanh, đã phát huy được tiềm năng,thế mạnh của mình, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp, huy động, khai thác tốt các nguồn lực để phát triển”.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, định hướng phát triển kinh tế  – xã hội nhiệm kỳ  2016 – 2020 được Đảng bộ, HĐND, UBND thống nhất quán triệt. Theo đó, phát triển kinh tế theo cơ cấu Dịch vụ – Thương mại và Công nghiệp – Xây dựng. Trong đó, chú trọng các nhóm sản phẩm chất lượng cao, hướng tới sự phát triển bền vững. Phát triển quận Cầu Giấy thành đô thị xanh – sạch – đẹp trong tương lai. Không vì phát triển kinh tế mà phá vỡ môi trường, cảnh quan đô thị. Trong Nghị quyết của HĐND quận Cầu Giấy có nêu rõ : “Phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng khá, bền vững, hài hòa với phát triển các lĩnh vực văn hóa – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Phát triển đô thị trên cơ sở quy hoạch đồng bộ, xây dựng quận Cầu Giấy văn minh, hiện đại. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội”.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đề ra, quận Cầu Giấy đã xây dựng nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá. Đó là đột phá trong đẩy mạnh cải cách hành chính với tiêu chí phục vụ; đổi mới công tác cán bộ; chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là kết nối hệ thống giao thông, cấp thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường. Đồng thời, quận cũng mong muốn thành phố, cơ quan, ban ngành đẩy mạnh đôn đốc, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực vào ô đất đã có, không để đất trống. Đối với các cây cầu bắc qua sông Tô Lịch, đôn đốc các chủ đầu tư triển khai nhằm giải quyết một phần vấn đề tắc đường. Rà soát làm cầu vượt đi bộ để kết nối các khu đô thị.

Nói về vấn đề này, ông Trần Việt Hà nhấn mạnh:  đối với các dự án chậm triển khai, nên thu hồi lại quỹ đất để dành làm các công trình công cộng phục vụ dân sinh như trường học, bãi đỗ xe, sân chơi. Không thể để nghịch lý lãng phí xảy ra khi quỹ đất cho các nhu cầu chính đáng của nhân dân còn thiếu.

[Nguồn]: http://congluan.vn/quan-cau-giay-ha-noi-phat-trien-theo-huong-nhanh-ben-vung-va-hai-hoa/

KHU CĂN HỘ CAO CẤP SKY PARK RESIDENCE – SỐ 3 TÔN THẤT THUYẾT

Độc quyền phân phối bởi Savills Vietnam – ĐĂNG KÝ THAM QUAN CĂN HỘ MẪU:

📞0912 833 333 | 📧 hanoisales@savills.com.vn

🌏 http://skypark.savills.com.vn/pa es/lien-he

📍 Khu căn hộ mẫu, Số 9 Phạm Hùng, Hà Nội

🕘 09:00 – 18:00 | Thứ 2 – Chủ nhật